Rock, thịt bò khô, và rượu

Bài này viết từ tháng 1, hôm nay mới nhớ ra để chỉnh sửa, và đủ can đảm để đăng 😐

Sáng mùa đông đi đường lạnh run người, điện thoại random ra mấy bản nhạc quen, đã lâu lắm không nghe, mà thấy ấm lòng vì một cảm giác rất thân quen. Trong cái không khí  chờ đón Tết về, chợt nghĩ, thịt bò khô có khác gì mấy bản nhạc rock đó đâu? Cái cảm giác thân quen ấy. Nhà nó làm thịt bò khô ngót nghét cũng 20 năm. Bình thường chẳng mấy khi động vào, nhưng lúc lên cơn nghiện thì ăn đến sưng cả họng.

Chợt nghĩ thêm,
Sống trong đời này, nếu may mắn, người ta sẽ được trải qua đủ các cung bậc cảm xúc, của hỉ nộ ái ố..Và có lẽ, rock là cái thứ âm nhạc chất chứa được những cảm xúc ấy một cách sâu lắng nhất, và cũng mạnh mẽ nhất. “Những bản nhạc làm đau quặn trái tim, nhân gian này có mấy người hiểu được?” “Những bản nhạc tan chảy trái tim lạnh giá, cũng mấy người được một lần cảm nhận?”
Và đời người ta, nếu may mắn, cũng sẽ nếm đủ thứ sơn hào hải vị..nhưng phần gia giảm cũng chỉ là sự hòa quyện của những chua cay mặn ngọt. Và có lẽ, thịt bò khô cũng là một trong số ít đồ ăn có đủ cả những vị ấy. Sẽ có cả chút vị đắng nếu quả chanh vỏ hơi dầy, người vắt lại hơi quá tay. Chua cay mặn ngọt..đầy đủ một cách đậm đà. Ăn một lúc sau là thấy ấm bụng.

Để khi người ta nghe rock, hay khi người ta nhấm nháp chút thịt bò khô, người ta đều thèm chút cay nồng của rượu, để nuốt trọn vào lòng những đắng cay ngọt bùi, những hỉ nộ ái ố của đời người. Hoặc may mắn thay cho những người có bạn tri kỷ, để đối ẩm, để đối thính…những nỗi niềm ấy sẽ đong đầy theo ly rượu rồi tan đi cùng gió mây.

Có những bản nhạc hay, như những viên ngọc xếp vào trong một chiếc hộp, cất kỹ trong tâm hồn. Để lâu lâu ….vô tình lại được thấy ánh sáng lấp lánh đẹp tuyệt ấy. Cũng có thứ như thịt bò khô ngon, hòa quyện tuyệt vời giữa cái chất ngọt của thịt, cay nồng của ớt, chua gắt của chanh…cũng thật đáng quý thay nếu miếng ngon được mang ra mời khách mỗi dịp xuân về. Để cái xuýt xoa của khách không rõ là cho cái vị chua cay lịm giọng ấy giữa trời xe lạnh, hay cho cái sự tương hợp tuyệt vời giữa cả hai thứ ấy, giữa tiết trời và lòng người.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s