Recap

Vẩn vơ một vài suy nghĩ không vớ vẩn cho lắm.

1 là: Dạo này trải nghiệm nhiều hơn về sự sốt ruột ở nữ giới. Như thể nó đã, và vẫn đang là bản tính và là trở ngại rất lớn ảnh hưởng tới việc lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch. Sự sốt ruột làm họ mất thời gian quan tâm tới những tiểu tiết, đôi khi làm rối tung rối mù và ảnh hưởng tới cả đại cục. Đối lập với điều này ở nam giới là sự xuề xòa. Nhưng ở những người có óc tổ chức, đó không phải là điều không tốt, nó phải được hiểu đúng theo nghĩa là họ đã lên kế hoạch với những cân nhắc, về tất cả những rủi ro phải chấp nhận. ĐIều đó có nghĩa là một kế hoạch lập ra dù chi tiết và tính toán cẩn thận tới đâu, vẫn cần sự linh động trong khi thực hiện.
Chỉ là hãy giữ một cái tâm thật sáng, và một cái đầu thật lạnh để khắc ghi những mục đích cuối cùng mà mình đang theo đuổi.

2 là: Dạo này quá là khó chịu về thói kêu ca của rất rất nhiều người. Đàn bà cũng kêu, đàn ông cũng kêu. Kêu theo kiểu ăn vào máu cũng có, mà kêu kiểu ai oán đầy mục đích thâm nho nhọ đít cũng có.
Họ đã làm được gì chứ? Họ nghĩ họ là ai chứ? VÀ HỌ MUỐN GÌ???
Họ không tôn trọng người khác. Tôn trọng thời gian người khác phải bỏ ra để lắng nghe, và thời gian để người khác phải tiêu hóa sự kêu ca đó.
Bên cạnh đó, họ không tôn trọng tri thức, sở trường sở đoản của người khác. Như thể họ coi họ là nhất, ở đẳng cấp cao hơn hẳn người khác. Họ nhận xét về bất cứ điều gì người khác làm, rồi chê bai. Chê bai dễ lắm, dễ hơn cả mút kẹo, chứ khen thì khó lắm. Thống kê chỉ ra rằng cùng chê bai 1 điều gì đó hoặc ai đó sẽ làm tăng tính kết nối giữa mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện. Chê bai để gián tiếp khẳng định những “giá trị” của bản thân. Nhưng tại sao lại không tiếp cận nó một cách trực tiếp?
“Tôi ghét cái cách thằng A cư xử NCC.” đâu có nghĩa là anh không cư xử 1 cách NCC giống thằng A?
Thống kê thực tế là thế, đọc trên báo thôi. Nghiên cứu tâm lý 1 lần được thầy dạy lại chỉ ra rằng: phần lớn người ta ghét những điều mà chính bản thân người ta mắc phải nhiều nhất.
Mâu thuẫn?
Có khi họ cũng chẳng nhận ra được các giá trị của bản thân. Họ không đủ năng lực để nhận ra điều đó, hoặc với bản tính kênh kiệu họ cố tình không chịu thừa nhận điều đó. Rằng nói chung là họ cũng NCC.

3 là: quá nhiều người sống mà đôi khi không biết điều.
Họ đã làm được gì chứ? Họ nghĩ họ là ai chứ? VÀ HỌ MUỐN GÌ???
Mình rất dễ cảm thông chia sẻ, và tự cho rằng mình là thằng khá biết điều, nhưng quá đáng quá thì mình khó chịu ra mặt đấy.

4 là: lâu lắm chẳng có cuộc nói chuyện với người nước ngoài lạ hoắc nào đủ lâu như hôm nay. Và lại chứng kiến một sự thống kê hóa tính cách của người Việt, văn hóa của người Việt, blah blah. Tốt có, xấu có. Tổt thì theo kiểu: tớ cũng tốt như thế đấy. Xấu thì theo kiểu: tớ là tớ vô can.
Mình cũng chỉ im lặng thôi. Chuyện này, từ lâu rồi, mình nhận ra và tuyệt đối không bao giờ nói hay hỏi han những vấn đề kiểu như thế.
Văn hóa của mỗi vùng miền, tốt hơn hết là phải tự hiểu, để rồi ý thức được dòng chảy lịch sử, truyền thống. Chúng ta không cần một người ở đẩu ở đâu đến giao giảng về những thứ kiểu như: ăn thịt chó là dã man. Thế chẳng nhẽ 1 tỷ người dân Ấn Độ đi khắp thế giới tuyên truyền về sự màu nhiệm của loài bò?
Ôi, giá như 1VND = $20,000.
Nói thế chứ cái gọi là “văn hóa giao thông” ở VN thì vứt cmn vào sọt rác đi cho rồi. Dặt 1 lũ khỉ đội mũ bảo hiểm ngồi sau vô lăng.
Về vấn đề này, cuốn sách của cu Moon thật là có tác dụng cho cái đầu óc mu muội này. Khi bạn có thể thấy rất nhiều logic ẩn sau hiện thực, những logic quay ngược vấn đề đến mấy chục nghìn năm. Thì xét cho cùng, văn hóa cũng chỉ là phản ánh quan điểm vùng miền của một giai đoạn quá ngắn ngủi của loài người. Và không phải ở xã hội loài người nào, sự tiến hóa cũng đi lên theo biểu đồ y=ax

5 là: tự dưng đầu óc quên béng mất điều cần phải viết. Thôi thì … Chẳng phải đấy là một trong những mục đích của viết lách ư? Suy nghĩ dồn nén đến lúc được xả ra thì dễ chịu vô cùng :v

Advertisements

4 thoughts on “Recap

  1. Bình tĩnh bác :))Đa số đều là thói quen của dân tộc mình rồi, cố gắng mà lờ lờ đi vậy chứ chẳng thể làm gì nổi, nhất là vụ lái xe với kêu ca. Mà hình như gần đây lấy bằng lái oto cũng hơi dễ thì phải, bh oto đi càng ngày càng ẩu.

      1. =))Tại iêm thấy nó ở ngay cạnh post năm mới vừa up đó nên click. Xấu hổ quá đê=))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s