Nửa còn lại của âm nhạc Trịnh Công Sơn

1. Hóa ra còn rất nhiều sáng tác của Trịnh Công Sơn vẫn bị cấm phổ biến ở Việt Nam. Đây thực sự là một điều nhảm nhỉ. Và như rất nhiều điều nhảm nhí đang xảy ra ở cái xứ này, mình chẳng muốn nói thêm nửa lời.

Trước giờ chưa một lần tìm hiểu, và không thể hình dung ra. Mặc dù chắc chắn đã nghe rất nhiều bài nhưng khi biết đến “Ca khúc Da Vàng” thì thấy quá là kinh ngạc trước kho tàng đồ sộ mà Trịnh Công SƠn để lại. Có những khái niệm chắc phần lớn người yêu nhạc Trịnh đã biết từ lâu, trừ mình. Các album này quả thật là quá tuyệt hảo: giọng ca tràn đầy sức trẻ của Khánh Ly và phong cách phối khí mà mình rất thích.

2. Vẫn nghe người ta “đồn” Khánh Ly và nhạc Trịnh là một “cái gì đó”, biết thì biết thế nhưng không tự cảm nhận được. Giờ thì đã hiểu. Khi không phải là những ca khúc về thân phận con người hay tình yêu đôi lứa, mà là về chiến tranh, về những câu chuyện rất khác, thì chỉ có những giọng ca đã đi qua năm tháng đạn bom như Khánh Ly mới có thể kể được trọn vẹn nhất cái tâm và cái tình của người sáng tác. Những bi thương ấy, những hy vọng ấy..
Thân phận con người, đời nào mà chẳng vậy?
Còn tình ca, ai hát mà chẳng hay?
Chẳng phải như Hồng Nhung từng nói, “miễn là khi họ hát nhạc Trịnh bằng tất cả trái tim”?

3. Chiến tranh. Ôi 4000 năm dựng nước và giữ nước. Có những điều đã xảy ra, có những hậu quả, được mất, đúng sai, hay bất kỳ các thái cực đối lập nào..giờ nhìn lại, cũng chẳng thể đi đến tận cùng của tranh cãi. Chỉ là, ai cũng muốn sống đời vui vẻ. Và tuyệt đại đa số (99.99%) đã, đang, và sẽ ghét chiến tranh.

4. Trong các bài của Trịnh Công Sơn hôm nay được cho phép phổ biến, có hai bài mình cứ nghe nãy giờ.

Chờ nhìn quê hương sáng chói.
Ta thấy gì đêm nay.

Nó bổ sung rất nhiều quan điểm cho những điều mình vẫn suy nghĩ, và thấy đầu óc thông thoáng ra rất nhiều. Tạm gác lại đã, để cảm nhận cho trọn vẹn thứ âm nhạc này đã, thứ âm nhạc ẩn chứa một nửa tâm hồn Trịnh Công Sơn, hay có thể gọi là tư tưởng Trịnh Công Sơn. Nó sáng bừng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đầy hy vọng và lạc quan về tương lai của đất nước trong ông. Nhưng đâu đó, sự thật tàn khốc của chiến tranh, đau đớn và mất mát vẫn hiện lên, không chỉ qua ca từ, mà đầy chất chứa trong giọng hát của Khánh Ly.
Trên hết thẩy, chẳng phải đấy là tình yêu con người, yêu hòa bình, yêu quê hương đất nước trong tư tưởng của một nhạc sĩ đại tài?

Tạm kết và chưa hết.!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s